Gừng gió rừng già Essup - Đăk lăk -Tây nguyên

Gừng gió mọc tự nhiên trong rừng già Essup thuộc tỉnh Đăk lăk.Tây nguyên.

Gừng gió còn có tên là riềng, ngải xanh hay ngãi mặt trời. Ở nước ngoài, người ta gọi gừng gió là Zingber zerumbert sm, là một loài cây thuộc họ gừng Zinbeberaceae. Gừng gió cao khoảng 1m, là cây thân rễ dạng củ, phân nhánh. Khi còn non, củ có màu vàng, có mùi thơm, khi gừng gió càng già thì củ sẽ càng to, bên trong ruột màu vàng, thơm ngọt, sau đó sẽ chuyển sang trắng và có vị đắng. Lá mọc sole nhau, không có cuống, mặt trên trơn nhạt màu, mặt dưới có lông ở mép lá; hoa hình trứng mọc thẳng từ thân rễ lên trên sau khi lá mọc. Quả gừng gió hình bầu dục, có hạt màu đen. Gừng gió ra hoa và mọc quả khoảng tháng 5-6.. Tuy rằng không phải là dược liệu quý hiếm nhưng củ gừng gió rất khó tìm thấy.

 

                                                                                

  

 

                                                                                 

Tính vị của củ gừng gió Theo Y học cổ truyền, củ gừng gió có vị cay và đắng, tính bình có công năng tán phong hàn, giảm đau trị ứ huyết. Còn trong Y học hiện đại thì củ gừng gióchứa rất nhiều lượng tinh dầu và chất xơ hỗ trợ điều trị các chứng u xơ gan, đại tràng,.. rất tốt.

Tác dụng kích thích tiêu hóa. Tác dụng điều trị các chứng đầy bụng ợ chua, khó tiêu. Tác dụng điều trị chứng nôn nao, cồn cào và chóng mặt Tác dụng tẩy độc đường ruột Tác dụng làm ấm bụng

Củ gừng gió có vị đắng, tính bình ổn cộng thêm chứa nhiều tinh dầu và chất xơ có thể hỗ trợ và điều trị một số các chứng bệnh:

Hỗ trợ ức chế các tế bào ung thư(ung thư cổ tử cung, ung thư máu, ung thư vú), u nang buồng trứng.

Điều trị chứng nôn nao, cồn cào và chóng mặt.

Có thể tẩy độc,làm ấm bụng bồi dưỡng sau sinh, kích thích tiêu hóa, ăn ngon ngủ tốt, da dẻ hồng hào

Đối tượng sử dụng Bệnh nhân tiêu hóa kém, thường xuyên bị đầy bụng, khó tiêu Người bị suy giảm chắc năng tiêu hóa Người thường xuyên bị lạnh bụng. Người bình thường không bệnh tật gì, dùng hàng ngày đặc biệt trong những ngày lễ, ngày tết để giúp tiêu hóa tốt hơn.

Cách dùng, liều dùng củ gừng gió Có hai cách sử dụng gừng gió đó là sắc uống hoặc ngâm rượu.

Cách sắc uống: Lấy 20 gam củ tươi đun với 500ml lít nước để uống trong ngày. Cách ngâm rượu: 1kg củ tươi ngâm với 1 lít rượu. Ngâm trong thời gian 1 tháng là dùng được. Sử dụng rượu gừng gió hàng ngày trong mỗi bữa ăn, mỗi lần dùng tập 1 đến 2 ly nhỏ. Rượu gừng gió có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp ngăn ngừa và điều trị các chứng đầy hơi và khó tiêu rất tốt.

Ngoài ra còn có công dụng : - hỗ trợ điều trị xơ gan cổ trướng - giúp thông mật, ngừa ung thư - Trị cảm lạnh do mưa -phụ nữ sau sinh bị rong kinh - phụ nữ sau sinh kén ăn và ăn không ngon miệng - đàn ông trung niên bị mỡ máu trong người - trị đau nhức khớp chậu - trị chứng khó tiêu